Lưu ý khi xét nghiệm Non – stress test

Là một loại xét nghiệm tiền sản mà mẹ bầu cần phải thực hiện để có thể theo dõi nhịp tim của thai nhi. Tuy nhiên, phải lưu ý khi thực hiện xét nghiệm Non – stress test vì xét nghiệm này chỉ là gián tiếp kiểm tra nhịp tim.

 1. Kết quả của xét nghiệm Non – stress

Việc đánh giá kết quả của xét nghiệm căn cứ vào 3 yếu tố sau :

 • Nhịp tim cơ bản
 • Sự tăng của nhịp tim tương ứng với từng cử động của thai nhi
 • Sự thay đổi của nhịp tim qua từng giây.

Mẹ bầu khi thực hiện xét nghiệm thường sẽ được bác sĩ theo dõi trong 60p. Bình thường, nhịp tim của thai nhi ở mức cơ bản là 140 lần/phút và dao động từ 120 đến 160 lần/phút. Sự thay đổi của nhịp tim là 10 đến 25 nhịp/giây.

Ở 20p đầu tiên của việc thử nghiệm, ít nhất là có 2 nhịp tăng và đỉnh tăng tối thiểu là 15 nhịp so với tim thai căn bản, đồng thời kéo dài ít nhất là trong 15 giây.

Thế nhưng, trường hợp 20 đến 20p đầu mà xuất hiện khoảng 3 đến 4 nhịp tim tăng tương ứng với từng cử động của thai nhi thì bác sĩ vẫn có thể đánh giá là thai nhi phát triển bình thường, việc thử nghiệm không cần phải kéo dài thêm.

 • Khi các yếu tố trên đều ở mức bình thường, kết quả sẽ là “Đáp ứng”. Điều này nghĩa là thai nhi vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu suy thai.
 • Khi nhịp tim và sự thay đổi nhịp tim là bình thường nhưng sự tăng nhịp tim tương ứng với từng cử động của thai nhi không đáp ứng được mức bình thường thì kết quả là “Không đáp ứng”. Tức là, nhịp tim không tăng tương ứng với cử động hoặc thai nhi không có cử động tối thiểu ở trong 40 phút. Có thể em bé của bạn đang gặp phải nguy hiểm.
 • Khi một trong các yếu tố kể trên không đạt ở điều kiện bình thường, việc thử nghiệm cần phải lặp lại sau đó 20p, 6h hoặc 24h (trong trường hợp em bé không xuất hiện nguy cơ gì). Trường hợp nhận thấy bé có bất kỳ nguy hiểm nào đó, bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát khác về sức khỏe của thai để có đánh giá và can thiệp đúng đắn, thích hợp và chính xác. Để đánh giá kết quả là “Không đáp ứng”, bác sĩ sẽ cung cấp thức uống chứa đường hoặc tạo tiếng ồn ở trên bụng người mẹ, việc làm này nhằm mục đích để thực hiện thử nghiệm trong 40p tiếp và khuyến khích thai nhi chuyển động.

Khi kết quả là suy thai, bác sĩ sẽ yêu cầu người mẹ thực hiện các xét nghiệm khác như sinh trắc học, stress test… để xác định rõ việc có nên tác động chuyển dạ hoặc mổ lấy thai cho mẹ hay không.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng
 1. Lưu ý khi xét nghiệm Non – stress test

Những lưu ý với kết quả của xét nghiệm Non – stress test:

 • Kết quả âm tính: Biểu đồ tim của thai nhi không xuất hiện nhịp giảm, có tối thiểu 3 cơn gò trên 10 phút, kéo dài tối thiểu 40 giây/cơn.
 • Kết quả nghi ngờ: Xuất hiện nhịp giảm, tuy nhiên không hằng định, không xảy ra ở những cơn gò tiếp sau đó.
 • Kết quả dương tính: Xuất hiện nhịp giảm hằng định, có kéo dài.
 • Tăng kích thích: Cơn gò > 90 giây, có trên 5 cơn/10 phút, hoặc trương lực cơ bản tăng & kéo dài thì việc có nhịp giảm không hẳn là có bệnh lý về tử cung hay nhau thai.
 • Không thỏa đáng: có dưới 3 cơn gò/10 phút, hoặc giảm cường độ của cơn gò.
  • Stress test âm tính: Sức khỏe thai nhi tốt, có thể test lại mỗi tuần.
  • Stress test dương tính:
   • Có thể do huyết áp bị hạ do nằm ngửa, dị tật thai, giảm sự chuyển hóa oxy ở trong máu người mẹ hoặc do suy tử cung và nhau.
   • Non – stress test không đáp ứng: Phải mổ lấy thai
   • Non – stress test đáp ứng: Test lại 24h tới hoặc thực hiện xét nghiệm khác để đánh giá thêm.
   • Stress test nghi ngờ hay tăng kích thích: Cần test lại 24h tới. Stress test nghi ngờ có thể thai nhi vẫn mạnh khỏe nếu kèm theo Non – stress test đáp ứng.

>>> Xem thêm : https://chevang.com.vn/cham-soc-suc-khoe-sau-sinh/an-nhieu-van-it-sua-noi-am-anh-cua-khong-it-phu-nu-sau-sinh/

Chè vằng lợi sữa Vườn Dược Thảo

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

Hotline: 091.3333.058
Chat Facebook
Gọi điện ngay