Phụ nữ sau sinh có nên ăn cá quả?

 

Chế độ dinh dưỡng trong ăn uống cho phụ nữ sau sinh là điều rất quan trọng. Để đảm bảo thực đơn cho người mẹ được đầy đủ dinh dưỡng gồm protein, đường, chất khoáng, chất béo, vi, nước, .. chế độ ăn nên được phối hợp giữa thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Tuy nhiên phụ nữ sau sinh có nên ăn cá quả? đang còn là vấn đề chưa được giải đáp.

ca-qua-1db1d

Phụ nữ sau sinh có nên ăn cá quả?

Trong thực đơn của phụ nữ sau sinh, cá quả (cá lóc) là một trong số loài cá lành nhất được mọi người từ xưa đến nay khuyên dùng . Theo Đông y, cá quả hay còn gọi là cá tràu, cá lóc, có vị ngọt tính hàn, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị suy nhược, thiếu sữa.

Cá quả có vị ngọt, có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt, bổ khí huyết. Có chế biến để dùng trong các bữa ăn hàng ngày từ 100 – 200g bằng nhiều cách như kho, hầm, nấu, hấp, làm ruốc cá… Tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian thì cá lóc boong cũng rất dễ gây dị ứng. Ngoài cá quả, người mẹ có thể thay đổi thực đơn bằng những loại cá như: cá diếc, cá chép, cá trắm cỏ, cá bống…hoặc một số loài cá giàu chất dinh dưỡng như các thu Nhật Bản hay còn gọi là cá basa, cá hồi,… Lưu ý khi chế biến các món ăn cần được nấu chín kĩ.

Ngoài ra người mẹ nên chú ý kiêng một số loại cá biển như cá thu, cá ngừ đại dương bởi vì trong những loại cá trên có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể gây độc tới thần kinh của trẻ qua đường sữa mẹ.

Dưới đây là một số thực đơn dùng với cá quả rất tốt dành cho phụ nữ sau sinh, sản phụ thiếu sữa:

  • Canh cá quả:

+ Chuẩn bị: – Cá quả một con khoảng 250 g, gia vị các loại.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng

+ Cách làm: Làm sạch cá, bỏ vảy, nội tạng. Nấu canh vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm. Nên trong vòng 2-3 ngày.

  • Cháo cá quả:

+ Nguyên liệu : gạo nếp 100g, mít non 100g, gừng

+ Cách làm: làm sạch cá, bỏ vảy và nội tạng, đặt nước nấu cá. Khi sôi cho gạo nếp cùng với, mít non và vài lát gừng, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Chè vằng lợi sữa Vườn Dược Thảo

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

Hotline: 091.3333.058
Chat Facebook
Gọi điện ngay