Nhu cầu ngủ đối với trẻ sơ sinh

Nghiên cứu cho rằng giấc ngủ có tác động đáng kể đến trí tuệ, nhất là với trẻ em nhỏ ở những tháng năm mới chào đời. Có đến 80% tế bào não được hình thành trong vòng 3 năm đầu. Vậy vai trò và nhu cầu ngủ đối với trẻ sơ sinh là như thế nào?

 

  1. Vai trò giấc ngủ với trẻ em sơ sinh

Giấc ngủ đặc biệt thiết yếu với sự phát triển, duy trì thể trạng và tinh thần. Khi em bé được ngủ đủ giấc, bé trở nên hoạt bát, vui vẻ và phấn khởi, hormone tăng trưởng từ đó được tiết ra một cách nhiều hơn, kích thích và tăng cường chiều cao, thể chất.

Ngủ không sâu, không đủ giấc khiến em bé mệt mỏi, không tỉnh táo, khó tập trung, hoạt động không tích cực và phản ứng chậm. Do đó, việc ngủ đầy đủ giúp bé tăng cường được sự tập trung, tăng tương tác và chỉ số IQ.

Thiếu ngủ thậm chí còn dẫn đến béo phì, rối loạn trong hành vi làm cho bé hay cáu gắt, tăng động, bốc đồng.

  1. Nhu cầu ngủ đối với trẻ sơ sinh

Trẻ em thường ngủ mà không có giờ giấc nhất định, ngủ ngày nhiều hơn ngủ đêm, khi ngủ bé có thể mỉm cười, cựa quậy hoặc nhăn nhó… Đó đều là các biểu hiện rất bình thường.

  • Ở những tuần đầu: Trẻ sơ sinh hay ngủ vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, việc ngủ chiếm từ 18 đến 20h và khoảng 30p – 3h/giấc ngủ.
  • Trẻ em ít hơn 6 tháng tuổi: Lúc này, bé đã bắt đầu hình thành vòng tròn ngủ – thức và có nhu cầu ngủ cụ thể hơn. Bé hạn chế việc ngủ ngày hơn, rút ngắn khoảng 3,5 – 5,5h ngủ so với những tuần đầu.
  • Từ 6 tháng đến 1 tuổi: Bé ngủ tuân theo nhịp sinh học, ngủ có giờ giấc hơn và thời gian ngủ còn khoảng 14h/ngày.
  1. Đặc điểm của giấc ngủ

Trung bình mỗi em bé sơ sinh ngủ 16h/ngày, thời gian ngủ nhiều hơn là thức. Tuy nhiên, giấc ngủ hay ngắt quãng, không được liên tục do bé hay đói. Dạ dày sơ sinh không chứa được lượng lớn thức ăn, do đó cứ sau 2 – 3h, em bé lại tỉnh giấc để nạp thêm năng lượng.

Đối với trẻ sinh đủ ngày, đủ tháng, hoàn toàn mạnh khỏe thì việc đánh thức để con bú là điều không cần thiết. Nếu con có tỉnh giấc thường xuyên thì điều này cũng chỉ mang tính tạm thời nên bố mẹ an tâm nhé.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng

Trong toàn bộ giai đoạn phát triển thì lúc sơ sinh là lúc mà bé cần được ngủ nhiều hơn cả. Nhu cầu ngủ đối với trẻ sơ sinh sẽ dần tuân theo nhịp sinh học và sẽ giảm dần khi bé lớn dần.

Giấc ngủ cực quan trọng với tinh thần, thể trạng và não bộ. Quá trình ngủ là lúc tế bào não được phát triển một cách sinh động và tối đa nhất, đồng thời đó cũng là thời điểm mà cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng, hỗ trợ cho sự phát triển cơ bắp và xương.

>>> Xem thêm : https://chevang.com.vn/cham-soc-suc-khoe-sau-sinh/sau-sinh-ngu-nhieu-nen-hay-khong/

Chè vằng lợi sữa Vườn Dược Thảo

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

Hotline: 091.3333.058
Chat Facebook
Gọi điện ngay