Chăm sóc và nuôi dưỡng đôi mắt cho trẻ em sinh non

Sinh non là những đứa trẻ có tuổi thai dưới 37 tuần, đây là đối tượng hay mắc phải các bệnh tật về mắt. Vì vậy, cẩn trọng khi chăm sóc và nuôi dưỡng đôi mắt cho trẻ em sinh non là điều rất quan trọng trong việc phòng chống, ngăn ngừa suy giảm về thị lực và mù lòa.

 1. Chăm sóc và nuôi dưỡng đôi mắt cho trẻ em sinh non

Chuyên gia cho rằng, sau khi sinh 1 giờ là mốc quan trọng để đội ngũ y tá và bác sĩ chăm sóc và nuôi dưỡng đôi mắt cho trẻ em sinh non, giảm thiểu nguy cơ bệnh võng mạc. Cụ thể bằng các cách sau:

 • Cung cấp, hỗ trợ oxy và theo dõi bé thở cẩn thận.
 • Kiểm soát sự khó chịu và những cơn đau cho bé.
 • Cẩn trọng trong khâu vệ sinh bé, ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng.
 • Điều hòa, ổn định thân nhiệt cho bé trong lồng ấp hoặc nôi.
 • Khuyến khích người mẹ cung cấp chất qua việc cho bé bú.
 • Giữ cho cơ thể bé luôn ấm bằng cách cho bé nằm lên trên ngực của mẹ, da kề da khi tiếp xúc.

Khi thấy đôi mắt của bé có biểu hiện đe dọa đến thị lực, nghi ngờ bệnh võng mạc cần phải trị liệu khẩn cấp trong 48h đến 72h.

Với những bé sinh non suy giảm khả năng nhìn hoặc bị võng mạc ở mức nhẹ, gia đình nên cần sự hỗ trợ từ dịch vụ chăm sóc và nuôi dưỡng đôi mắt cho trẻ em sinh non. Trường hợp không may bé bị mù, bé có thể bị phát triển chậm, cần phải chuyển đến cơ sở y tế chuyên biệt.

 1. Sàng lọc bệnh lý về mắt cho trẻ em sơ sinh

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng
 • Để đảm bảo đôi mắt của bé phát triển bình thường, phụ huynh vẫn cần phải tiếp tục cho bé đi thăm khám, theo dõi để sàng lọc các bệnh lý về mắt, nhất là bệnh võng mạc kể cả khi bé đã xuất viện. Việc làm này vô cùng quan trọng giúp cho thị lực của bé giảm di chứng tiêu cực bởi các bệnh lý.
 • Khi mới chào đời, trẻ sơ sinh thường khó nhận thấy những sự khác lạ nơi võng mạc. Tuy nhiên, bệnh vẫn diễn biến liên tục từ nhẹ tới nặng qua các giai đoạn ở những tuần tiếp theo đó. Vì vậy, Khám sàng lọc nên được tiến hành sớm lần đầu tiên trong 30 ngày sau khi bé được sinh ra và tái khám theo chỉ định của cơ sở y tế. Gia đình không được dừng khám giữa chừng.
 • Trẻ em sinh sớm có tuổi thai dưới 34 tuần và có trọng lượng dưới 2 kg thì cần phải tiến hành tầm soát bệnh lý về võng mạc. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh bị thiếu máu, suy hô hấp, nhiễm trùng… cũng cần thăm khám và kiểm tra đôi mắt.

Từ những lý do trên, chúng ta có thể nhận thấy được biện pháp để phòng bệnh hữu hiệu nhất là ngăn ngừa khả năng sinh non. Phụ nữ mang bầu nên quản lý tốt vấn đề thai nghén, tránh xa mọi tác nhân, yếu tố làm ối vỡ sớm để em bé được chào đời đủ tháng. Trường hợp không may bị sinh non, không thể kéo dài tuổi thai, gia đình nên lưu ý đặc biệt trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng đôi mắt cho trẻ em sinh non. Cho con đi khám sàng lọc ngay khi còn trong bệnh viện, đồng thời tiếp tục theo dõi thường xuyên sau khi bé xuất viện và tái khám đúng theo chỉ dẫn.

>>> Xem thêm : https://chevang.com.vn/cham-soc-suc-khoe-sau-sinh/sinh-mo-kieng-thit-bo-bao-lau/

Chè vằng lợi sữa Vườn Dược Thảo

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

Hotline: 091.3333.058
Chat Facebook
Gọi điện ngay