8 mốc phát triển quan trọng của trẻ

Thật tuyệt vời khi những ông bố bà mẹ luôn được ở bên chứng kiến sự thay đổi hàng ngày ở trẻ, chứng kiến từng mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ. Niềm hạnh phúc của các bố và các mẹ là thấy con phát triển thong minh khỏe mạnh hàng ngày.
Ông bà ta thường nói “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng biết đi,” tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng tuân theo quy luật đó, Có một số trường hợp đặc biệt bé còn bỏ qua giao đoạn biết lẫy để chuyển sang giao đoạn biết ngồi. vì thế các mẹ cứ yên tâm , dù trẻ thay đổi ở giai đoạn nào thì cũng đừng lo lắng.
Thật tuyệt vời và hạnh phúc khi được chứng kiến sự lớn lên và phát triển của trẻ, đặc biệt là trong những thời khắc quan trọng trong cuộc đời của trẻ.Bố mẹ hãy chú ý hơn những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của trẻ để chắc chắn rằng trẻ đang phát triển bình thường và đúng hướng, thong thường trẻ sẽ có 8 mốc quan trọng trong đời cha mẹ cần chú ý :

1. Giao tiếp bằng mắt

Thông thường từ 6-8 tuần tuổi trẻ bắt đầu giao tiếp bằng mắt với thế giới xung quanh, trẻ sẽ nhìn mọi thứ xung quanh, nhìn mọi hành động của bạn , dùng ánh mắt để theo dõi bạn. Giao tiếp bằng mắt cho thấy bộ não của trẻ đang dần ghi nhận thông tin với thế giới bên ngoài, ghi nhớ một gương mặt bằng cách quan sát , chăm chú khi bé được 3 tháng tuổi. Nếu đến khi qua 3 tháng mà trẻ vẫn không hề có dấu hiệu quan sát bằng mắt thì các mẹ nên cho con đến cơ sở y tế để kiểm tra.

2. Mỉm cười thân thiện

Khi bé được 8 tuần tuổi bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nụ cười thân thiện của bé dành cho bạn, Chắc hẳn đó là nụ cười khiến bạn không bao giờ có thể quên được, đó là nụ cười thân thiện bé cười với bạn chứ không phải nụ cười vu vơ như khi bé nằm cười khi nhìn lên trần nhà. Nụ cười thân thiện đầu tiên này có tính tương hỗ : Trẻ đáp lại nụ cười của bạn
Nụ cười thân thiện đánh dấu mốc phát triển của bé, lúc này bạn sẽ thấy bé có nhiều trạng thái cảm xúc hơn, bé sẽ buồn khi không thấy mẹ ở bên hay vui khi nhìn thấy bạn, Đó là sự phát triển của bé về mặt tình cảm, là một trong những dấu hiệu cho thấy sự nhận biết đưọc hình thành trong bộ não của trẻ
Nếu bạn không nhận được một nụ cười thân thiện nào của trẻ cho đến khi 3 tháng hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

3. Lẫy

Khi trẻ được 3 tháng trẻ bắt đầu học lẫy, Tuy nhiên có trường hợp cá biệt thì 4-5 tháng trẻ mới lẫy hoặc có khi trẻ bỏ qua giai đoạn lẫy mà học ngồi luôn, Thời gian này bạn sẽ thấy trẻ hay có nhứng hành động như chống tay,ngóc cổ dậy hoặc cong lưng, trẻ sẽ lẫy khi tay và cổ của trẻ đủ cứng cáp, Trong thời gian này trẻ sẽ chuyển sang tư thế nằm úp, đẩy về phía trước hoặc lùi về sau, tuy nhiên không đủ lực nên chỉ xoay quanh 1 vị trí.Khi nào trẻ cứng cáp hơn trẻ sẽ trườn được.
Nếu đến khi 6 tháng tuổi bạn vẫn không thấy hành động nào của bé cho thấy bé đang học lẫy thì bạn nên cho trẻ đi khám để nghe lời khuyên của bác sĩ.

4. Cầm đồ vật

Từ 3 tháng tuổi trở lên, trẻ sẽ phát triển sự kết hợp tay mắt, trẻ sẽ cố gắng cầm những đồ vật mà mình muốn. Giường như phản ứng cầm đồ vật là bẩm sinh, ngay từ bé trẻ đã luôn cầm chặt tay bạn.Khi trẻ nhận thức được nhiều hơn, trẻ sẽ muốn nhặt lại đồ trẻ đánh rơi, cầm đồ vật cho thấy tính tò mò tự nhiên của trẻ, và giúp trẻ học về trọng lực, những đồ vạt nặng và nhẹ.Khi trẻ ở tháng thứ 4 trẻ có thể nhặt những đồ vặt có kích thước lớn, Và khi trẻ muốn nhặt đồ vật nhỏ thì trẻ phải dựa vào sự linh hoạt giữa các ngón tay
Ở giai đoạn này bạn nhận thấy trẻ phải tự mình điều chỉnh những giác quan của trẻ và giúp trẻ sẽ phát triển được những giác quan khác bằng cách tạo ra nhiều cơ hội thực hành các kĩ năng đó.

5. Tồn tại độc lập

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hiểu khái niệm về giữ chặt đồ, hay trẻ hiểu được rằng vật đó sẽ vẫn ở đây, bên cạnh mình. Trẻ sẽ thích chơi trò ú òa cùng bạn, trò chơi này kích thích trí nhớ và suy nghĩ trừu tượng của trẻ. CÙng trẻ chơi đùa cũng gia tang tình cảm giữa bạn và trẻ nhé.

6. Ngồi

Giai đoạn này bắt đầu từ 4-8 tháng tuổi.Khi trẻ có khả năng tự ngẩng đầu lên được trẻ sẽ học ngồi 1 mình mà không cần ai giúp đỡ. 90% trẻ có thể tự ngồi không cần ai giúp đỡ khi ở tháng thứ 8.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng

7. BÒ

Giai đoạn này khi trẻ được 6 đến 10 tháng tuổi. Ngay sau giai đoạn ngồi trẻ sẽ học bò khi muốn di chuyển đến nơi trẻ muốn đến để. Vì thế trẻ sẽ bò xung quanh nhà. Hãy đặt các đồ chơi trẻ yêu thích ngoài tầm với của trẻ để kích thích trẻ bò đến lấy chúng, hoặc các mẹ hãy đưgns xa bé để cho bé tự bò đến chỗ mình. Tạo cho bé một không gian rộng để bé học bò đảm bảo sàn nhà được lau sạch để bảo vệ cho bé trng điều kiện tốt nhất phát triển toàn diện hơn.
Giai đoạn này hãy dạy cho trẻ biết cách nhận thức được các đồ vật sác nhọn hay ổ điện để trẻ không động vào, hãy nói cho trẻ biết độ nguy hiểm của chúng để trẻ tránh xa.

8. Đi

Từ 10 tháng tuổi trở đi khi trẻ đã bò vững, trẻ bắt đầu học đi, trẻ sẽ rìm cách vịn vào những đồ vật được dựng đứng, lúc này cần quan sát trẻ và dạy trẻ trách xa các vật dễ đổ , Tùy từng trẻ mà sẽ có giai đoạn phát triển riêng của mình, có trẻ sẽ học đi muộn hơn một chút vì thế các mẹ không nên lo lắng quá nếu trẻ học đi muộn hơn.Lúc này trẻ sẽ học bước đi những bước đi đầu tiên trong cuộc đời , Các mẹ phải luôn ở bên để mắt đến trẻ để đảm bảo cho trẻ bước đi được an toàn nhất, khi bé cứng cáp hơn có thể cho bé tự bước đi.

>>> Xem thêm : https://chevang.com.vn/nuoi-con-bang-sua-me/cac-nguy-hai-cho-tre-so-sinh-8-chu-y-cac-ba-me-nen-biet/

Chè vằng lợi sữa Vườn Dược Thảo

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

Hotline: 091.3333.058
Chat Facebook
Gọi điện ngay